Cách Khắc Phục Tình Trạng Nhà Mới Xây Đã Nứt Tường

Còn gì đau lòng hơn khi nhà vừa mới được hoàn thiện mà đã gặp phải tình trạng “lão hóa” sớm, điển hình là hiện tượng nứt tường. Chống thấm Việt Tín sẽ chỉ cho bạn 1 số nguyên nhân và cách khắc phục triệt để tình trạng xuống cấp công trình như nứt tường, bong tróc trần nhà nhanh chóng và mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Mục lục

Nguyên nhân dẫn đến nhà mới xây bị nứt tường

Phần lớn hiện tượng xuống cấp chỉ xảy ra đối với những công trình có tuổi đời lâu năm. Tuy nhiên hiện nay, Chống thấm Việt Tín nhận được rất nhiều lời cầu cứu từ các gia chủ khi mà nhà mới ăn tân gia được chưa lâu đã bị xuống cấp trầm trọng. Nhưng quý bạn và các vị đừng quá lo lắng, đối với những công trình mới mà được phát hiện kịp thời vẫn có thể khắc phục được.

Qua nghiên cứu và kinh nghiệm bảo dưỡng công trình của chúng tôi, dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhà mới xây bị nứt nhiều chỗ.

Tường nhà bị nứt do co dãn nhiệt độ

Với đặc trưng là khí hậu nhiệt đới, Việt Nam có 4 mùa đa dạng, cũng nhưng nhiều loại hình thời tiết khác nhau. Nóng có, nồm có, mưa có, …Điều này đã dẫn đến sự co dãn nhiệt độ.

Và đây cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến tường nhà xuất hiện các vết chân chim cũng như các khe nứt nhỏ.

Nền móng bị sụt lún

Nền móng là phần thiết yếu trong khâu thiết kế của mọi công trình. Do đó, đây là nguyên nhân chủ yếu nhất gây ra tình trạng nhà mới xây đã bị nứt tường. Các vết nứt này thường nằm ngang có kích thước lớn, rãnh sâu và khó khăn trong việc khắc phục triệt để. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất cũng như là nguyên nhân khó giải quyết nhất. Thậm chí, đã có nhiều trường hợp cải tạo vượt quá khả năng thì chỉ còn nước đập đi mà xây lại mới đảm bảo an toàn lâu dài cho gia chủ.

Lỗi này xảy ra đối với những công trình do những đơn vị thi công kém chuyên nghiệp thực hiện. Đối với đội ngũ thợ thiếu chuyên nghiệp, kỹ năng có thể đưa ra những con số sai lệch, dẫn đến kết cấu của ngôi nhà không đúng yêu cầu kỹ thuật. Gây nên tình trạng nhà mới xây bị nứt, bong tróc nhiều chỗ. Các vết nứt cho sụt lún nền móng thường xẻ ngang theo khung cửa và khu vực nền móng bị lún hoặc xuất hiện vuông góc từ trần nhà xuống tường. Đây là lỗi do đơn vị khảo sát địa chất nền và thi công nhà. Chính vì vậy khi quyết định mua đất nền, lựa chọn đơn vị thi công xây dựng, là điều vô cùng cẩn trọng.

Quá trình tô, trát tường gặp sai sót

Trong quá trình thi công nhà ở, công doạn trộn vữa cũng vô cùng quan trọng, nếu chẳng may người thợ trộn không đúng tỉ lệ hỗn hợp, vữa có thể sẽ quá mụn và mất đi độ kết dính. Do đó, khi tiếp xúc trực tiếp với điều kiện thời tiết thay đổi, nguyên liệu sẽ xảy ra tình trạng bị co rút. Nhiệt độ thay đổi thất thường sẽ gây ra tác động liên tục đến phần kết cấu làm vỡ kết dính của các đoạn mạch vữa dẫn đến tình trạng nứt vỡ.

Kích thước của các vết nứt sẽ có những độ dài, to nhỏ khác nhau. Tuy nhiên nhiều gi chủ rất chủ quan khi coi thường những vết nứt nhỏ, những vết nứt nhỏ dần dần sẽ lan ra, nhiều vét nứt nhỏ sẽ hợp lại thành vết nứt lớn. Do dó, chúng ta phải tiến hành xử lý kịp thời mọi vết nứt trên tường cho dù là nhỏ nhất.

Hậu quả do kết cấu thi công

Những sai số trong thi công có thể để lại hậu quả khó lường. Hiện tượng nhà mới xây bị nứt nhiều chỗ lạ cũng có thể do tính toán thiếu chính xác với các thành phần chịu lực của công trình như các bộ phạn dầm, cột, sàn nhà. Thông thường những vết nứt này sẽ xuất hiện ở gần mép cửa hoặc bất kỳ đâu trong công trình. Do đó. để phòng ngừa tình trạng này, chúng ta nên chú ý các đà lanh tô trên đầu cửa đi, đảm bảo chiều dài cần thiết cho cửa sổ, khoảng cách tối thiểu vượt qua cửa đổ là 20cm.

Tác động từ các công trình lân cận

Khi có các công trình khác được xây dựng cạnh nhà ở của bạn, đất nền dễ bị chồi lên hoặc thụt xuống trước sự tác đọng của quá trình thi công. Do đó, trước khi khởi công xây dựng công trình, gia chủ cần phải khảo sát địa chất ở khu vực dự kiến cất nhà, đặc biệt là đối với các khu dâ cư đông đúc.

Tường nhà bị nứt để lại hậu quả gì?

Một khi tường nhà đã bị nứt thì khả năng bị thấm nước sẽ rất cao, và chính hiện tượng thấm nước chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhà xuống cấp nhanh nhất. Chỉ cần có một vị trí bị nứt mà nước có thể thấm qua cũng có thể khiến cho tuổi thọ cũng như giá trị công trình giảm đi đáng kể.

Không những thế, các vết nứt còn để lại cả rêu mốc, khiến cho tính thẩm mỹ công trình không còn được đánh giá cao.

Tuy nhiên, hậu quả đáng sợ nhất chính là khi các vết nứt loang ra, ảnh hưởng đến kết cấu nhà, khiến cho tỉ lệ hiện tượng sụt lún dễ dàng xảy ra, gây nguy hiểm cho gia chủ.

Các phương pháp giải quyết tình trạng nứt tường, trần nhà

Sau khi đã chắc chắn các nguyên nhân nhà mới xây bị nứt tường, trần,… các bạn có thể lựa chọn tiến hành một trong những biện pháp dưới đây của Chống thấm Việt Tín để khắc phục nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Khắc phục tình trạng do sụt lún

Các vết nứt do sụt lún nền móng thường sâu và to hơn. Vì vậy, công đoạn xử lý cũng phức tạp và tốn kém tiền bạc để cải tạo. Để đạt được hiệu quả cao, các bạn nên thuê cho mình một đội ngũ thợ chuyên nghiệp. Chỉ có những đơn vị chuyên nghiệp mới đủ nguyên vật lieju chuyên dụng để thi công như lưới thép bảo vệ để khắc phục các bước kỹ thuật như sau:

  • Bước 1: Trát lên bề mặt vị trí muốn đặt lưới thép bằng 1 lớp xi măng mỏng nguyên chất
  • Bước 2: Sau khi đặt xong lưới thép, tiếp tục trát lớp xi măng thứ 2.
  • Bước 3: Tô trát xi măng cho tới khi tường láng mịn, phẳng phiu.
  • Bước 4: Tiếp tục sơn đều tay cho tới khi bức tường thành 1 màu thống nhất

Nứt tường do quá trình trát tường và cách khắc phục

  • Bước 1: Đục vữa trên tường theo chiều các vết nứt.
  • Bước 2: Vệ sinh qua phần tường bị đục, tưới ít nước lên sau đó để khô.
  • Bước 3: Dùng hỗn hợp xi măng tô dẻo để tát lại tường hoặc sử dụng keo chống thấm chuyên dụng để xử lý khe nứt . Sau đó trát lại vữa.
  • Bước 4: Tiến hành sơn lại phần tường thật đều cho tới khi màu sắc trên tường được đồng bộ

Trên đây, Việt Tín đã chỉ ra các nguyên nhân nhà mới xây đã nứt tường, bong tróc,… Sau khi đã tự mình chẩn đoán “bệnh” của ngôi nhà, các bạn có thể tự tay xử lý hoặc nhờ tới các đơn vị thi công chuyên nghiệp. Chúc các bạn một ngày mới tốt lành!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *