Những Lưu Ý Khi Thi Công Chống Thấm Nhà Liền Kề

Ngoài những khu vực như mái nhà, cột nhà và tường thông thường. Hiện nay một trong những dịch vụ cũng rất phổ biến đó là chống thấm nhà liền kề. Vậy cách chống thấm nhà này như thế nào? Vì sao cần chống thấm nhà liền kề? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để cùng biết thêm những thông tin thú vị nhé!

Mục lục

Vì sao cần chống thấm tường nhà liền kề?

Tường nhà liền kề, giáp ranh với nhà hàng xóm là một trong những vị trí thường bị hạn chế về diện tích. Chính vì vậy mà chúng thường bị ứ đọng nước mưa và gây thấm dột. 

Vì sao cần chống thấm tường nhà liền kề?
Vì sao cần chống thấm tường nhà liền kề?
  • Chính vì lẽ đó nếu không chấm hiệu quả sẽ dẫn đến một số hậu quả không tốt:
  • Tường bị ẩm mốc, rong rêu thậm chí nứt nẻ gây loang lổ gây mất thẩm mỹ
  • Gây hỏng những vật dụng treo tường hoặc kê sát tường. Bởi vào những mùa mưa tường bị thấm và dột từ đó khiến không khí trong nhà ẩm ướt. Điều này dễ gây hỏng cho các đồ điện tử và đồ gỗ.
  • Tường nhanh chóng bị xuống cấp, nứt nẻ. Từ đó sẽ làm giảm tuổi thọ của căn nhà.
  • Một trong những điều khá nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên trong gia đình. Bởi tường nhà ẩm mốc lâu ngày sẽ sản sinh ra các loại vi khuẩn. 

Vì vậy việc chống thấm rất quan trọng, bạn nên chống thấm tốt nhất ngay khi đang xây dựng để đảm bảo bảo vệ tường một cách tốt nhất. 

Một số cách chống thấm tường nhà liền kề đạt kết quả tốt

Dựa vào điều kiện tình trạng nhà, diện tích tiếp giáp, thời gian sử dụng của tường mà sẽ có cách chống thấm khác nhau. Theo đó chúng sẽ được chia thành 3 trường hợp như sau:

Một số cách chống thấm tường nhà liền kề đạt kết quả tốt
Một số cách chống thấm tường nhà liền kề đạt kết quả tốt

Cách chống thấm tường nhà liền kề bằng máng xả nước

Với những nhà kiểu này thì đều được xây sát khít nhau để tăng diện tích cho ngôi nhà. Tuy nhiên sự sát nhau đó chắc chắn vẫn để lại một khoảng trống nhỏ nhằm đảm bảo kết cấu cho ngôi nhà. Vì vậy đây chính vị trí mà nước sẽ ngấm vào. 

Thông thường để hạn chế tình trạng này nhiều người sẽ thiết kế 1 máng tôn cố định dựa theo khe tường giúp nước xả ra vị trí giáp ranh. 

Cách làm này khá đơn giản và tiện lợi. Tuy nhiên vì vị trí mạng đặt ở ngoài trời nên dễ bị oxy hóa. Vì vậy trước khi sử dụng cần dùng sơn PU để bảo vệ lớp tôn

Cách chống thấm tường ngay khi mới bắt đầu xây dựng

Với phương pháp này bạn sẽ chống thấm một cách tối ưu và tiện ích nhất. Theo đó khi thi công, những vị trí tường giáp ranh nên sử dụng gạch đặc và vữa xây trộn bê tông. Như vậy sẽ mang đến tường tiếp giáp có độ dày tối thiểu 220mm và hạn chế được thấm dột.

Với trường hợp ngôi nhà bên cạnh chưa xây thì việc này càng đơn giản bởi bạn có thể trát được lớp tường bảo vệ phía bên ngoài. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả chống thấm tối đa. Đặc biệt có thể sử dụng thêm một số lớp sơn giúp chống thấm hiệu quả.

Cách chống thấm ngược cho tường nhà liền kề

Nếu không thể thực hiện việc chống thấm như bước 2 dưới đây là gợi ý giúp bạn có thể hoàn thiện việc chống thấm tốt hơn.

  • Chống thấm ngược cho nhà mới xây: Đối với những nhà mới xây tường nhà không trát vữa ngay mà tiến hành chống thấm ngược bằng cách sử dụng chất chống thấm trộn cùng xi măng. Với phương pháp này giúp cho chất chống thấm lên tường. Bạn chỉ cần đợi khô rồi và tiến hành trát vữa.
  • Chống thấm ngược cho nhà cũ: Với những nhà cũ cần đục bỏ phần tường phía trong và xử lý chống thấm ngược rồi trát lại.

Những lưu ý quan trọng khi thi công chống thấm tường nhà liền kề

Dưới đây là một số lưu ý khi chống thấm để đạt hiệu quả cao nhất 

Không nên để tình trạng “thấm rồi mới chống”

Hiện nay nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được tầm quan trọng của việc chống thấm. Vì vậy việc làm này thường bị xem nhẹ.

Tuy nhiên phải nói việc chống thấm là một trong những tiêu chí rất quan trọng với mỗi ngôi nhà. Bởi khi tường bị thấm dột sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn nhanh bị xuống cấp và giảm tuổi thọ của nhà. Chính vì vậy nên chống thấm càng sớm càng tốt và không nên để sự việc xảy ra rồi mới chống thấm.

Tìm hiểu nguyên nhân gây thấm dột để xử lý chống thấm tốt hơn

Với những trường hợp tường bị thấm dột thì cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân là gì? Từ đó đưa ra các phương pháp xử lý chống thấm tận gốc và đạt hiệu quả tốt. 

Với việc chống thấm tường nhà liền kề thì nên xử lý dứt điểm. Vì vậy cần xử lý từ đầu nguồn để đạt hiệu quả tốt. 

Chọn phương pháp, vật liệu chống thấm phù hợp

Một trong những yếu tố quyết định đến khả năng chống thấm là vật liệu và phương pháp chống thấm. Đây là khâu cần chú ý để sau khi thi công có độ bền cao nhất.

Trên đây là một số thông tin về chống thấm nhà liền kề mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Với những thông tin này hy vọng bạn có thể lựa chọn dịch vụ phù hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *