Cậu Bé 3 Tuổi Nguy Kịch Do Uống Nhầm Hóa Chất Chống Thấm

Ngày 6/11, BS Nguyễn Minh Tiến, PGĐ Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM cho hay tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp ngộ độc do uống nhầm hóa chất chống thấm rất nguy hiểm. Bệnh nhi là bé trai N.Đ.K (3 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre ) được chuyển lên từ bệnh viện địa phương.

Nguyên nhân được ghi nhận đó là do cháu đi chơi về nhà nhìn thấy chai nước khoáng để trên bàn , bé đã chạy vào mở nắp và uống. Ngay sau đó, cậu có hiện tượng nôn mửa, ho sặc sụa tuy nhiên gia đình chủ quan mấy ngày sau mới chuyển cậu lên bệnh viện cấp cứu. Dung dịch trong chai nước khoáng được ghi nhận là hóa chất chống thấm ghe xuồng vừa được người nhà mua về.

Sau khi xảy ra sự việc, gia đình đã chủ quan, tự ý lấy tay móc họng cho bé, sau đó tự điều trị ở nhà trong 2 ngày. Tuy nhiên sau khi thấy tình hình sức khỏe của bệnh nhi ngày càng xấu cơ thể không chịu tiếp nhận đồ ăn. Cho tới lúc này, gia đình mới cuống cuồng đưa bé vào bệnh viện huyện, sau khi kiểm tra và thăm khám, bệnh nhi được quyết định vận chuyển lên bệnh viện tuyến trên ( Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM)

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng không tỉnh táo, vùng ngực và bụng có hiện tượng đau rát. Hóa chất bé vô tình uống phải được xác nhận là dung dịch Methyl Ethyl Ketone Peroxide. Đây là loại dung dịch thường được sử dụng để pha chế với một loại hóa chát khác với mục đích trét ghe xuồng, khắc phục các vị trí có khe hở,… để ghe xuồng không còn bị thấm nước.

Theo PGĐ Minh Tiến, Methyl Ethyl Ketone Peroxide là một dung dịch  có tính Oxy hóa mạnh, có khả năng ăn mòn gây thương tổn nặng nề tới da đặc biệt là niêm mạc đường thở, đường tiêu hóa, gây chít hẹp. Không dừng lại ở đó, dung dịch còn có độc tính cực mạnh có thể gây tổn thương gan, thận, phổi và thậm chí là cả não.

Sau khi trải qua quá trình hội chẩn của các y bác sĩ chuyên khoa hô hấp, tai mũi họng, tiêu hóa. nội soi. Kết quả kiểm tra ghi nhận bé bị tổn thương loét chít hẹp ở 1/3 giữa thực quản, loét chít hẹp ở đoạn đầu tá tràng. Bác sĩ đã tiến hành đặt ông thông mũi – thực quản – dạ dày – tá tràng qua chỗ hẹp để vừa nong rộng không cho tổn thương đường tiêu hóa chít hẹp thêm, vừa đảm bảo dinh dưỡng cho bé trong suốt quá trình điều trị.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bé có dấu hiệu bị tổn thương gan nặng, đặc biệt xét nghiệm độc chất cho thấy nồng độ hoạt chất Methyl Ethyl Ketone trong máu tăng cao (5,01mg/l). Ngay sau đó, bệnh nhi được truyền thuốc giải độc, chống oxy hóa để giải độc trong máu, tránh gây ảnh hưởng tới gan, thận,não,…

Sau qua trình điều trị tích cực từ các ý bác sĩ, sức khỏe của bé đã có dấu hiệu khởi sắc,kết quả kiểm tra nội soi cho thấy đường tiêu hóa của bé đang phục hồi, không còn bị chít hẹp, niêm mạc bớt tổn thương. Cho đến ngày 6/11 bé đã có thể tiếp nhận dinh dưỡng chủ động qua đường miệng, xét nghiệm không còn độc chất trong máu nữa.

Đây cũng là bài học cho bố mẹ của bé cũng như tất cả quý vị phụ huynh có con nhỏ, qua sự việc trên, chúng tôi mong rằng các phụ huynh hay thật sự cẩn trọng trong việc để hóa chất nguy hiểm trong nhà, nơi có trẻ nhỏ. Bởi chỉ một sai lầm nhỏ thôi cũng có thể khiến chúng ta ôm hận cả đời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *