TPHCM: Bài Toán Đau Đầu Về Vấn Đề Cải Tạo Chung Cư

TPHCM được coi là đầu tàu kinh tế của đất nước, là mảnh đất màu mỡ cho những người lao động. Trước sự phát triển kinh tế như vũ bão đó, nhu cầu về nhà ở an sinh xã hội cũng vì thế mà tăng cao. Chung cư được coi là biện pháp hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, hiện nay có khoảng 400 tòa chung cư được xây dựng tại TPHCM từ trước năm 1975, phần lớn chung cư trong số này đang gặp tình trạng xuống cấp trầm trọng. Điều này đặt ra rất nhiều vấn đề tới sự an toàn của các hộ dân sinh sống và mỹ quan đô thị của thành phố.

Chung cư Ngô Gia Tự ở quận 10, TPHCM được xây dựng trước năm 1975 đến nay. Trải qua hàng chục năm, hạng mục này đã có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp, các mảng tường thường xuyên xuất hiện các vết bong tróc, hư hỏng.

Ông Nguyễn Mộng Đông – cư dân sinh sống tại lô K – Chung cư Ngô Gia Tự, cho hay: ” Vào mỗi khi trời mưa thường gây ngập úng, tầng 4 hung cư đang có dấu hiệu bong tróc. Hệ thống chống thấm kém hiệu quả đã khiến cho nhiều căn hộ có dấu hiệu bị rò rỉ nước. Trước tình hình này, một nửa người dân tòa nhà đã đòi di dời, cải tạo, số còn lại thì đòi nhều quyền lợi, cho đến nay vẫn chưa thể thống nhất được việc di dời và cải tạo”.

Đối với những dân cư sinh sống tại khu G – Chung cư Ngô Gia Tự, bà Nguyễn Thị Huệ cho biết , căn hộ gia đình bà sinh sống thường bị rò rỉ do hiện tượng bị thấm dột ở tầng trên.

Bà bày tỏ đã từng phản ánh với ban quản lý tòa nhà nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn.

Trông chờ quyết định được sửa đổi đối với việc cải tạo chung cư

Đầu năm 2021, UBND TPHCM đã kiến nghị Bộ Xây Dựng nghiên cứu quy định về tỉ lệ đồng thuận của các chủ sở hữu tại hội nghị tòa nhà chung cư để lựa chọn chủ đầu tư đối với chung cư có khết luận kiểm định là 80% đối với cấp C (quy định hiện tại là 100%)

Kiến nghị này xuaastt phát từ thực trạng hiện nay, địa bàn TPHCM có nhiều cụm chung cư có kết quả kiểm định là cấp C (nguy cấp nhưng vẫn có khả năng sử dụng), chưa phải cấp D (hư hỏng nặng, phải di dời khẩn cấp).

Đối với trường hợp nhận tài trợ từ nhà nước, cải tạo nhà chung cữ xuống cấp nặng nề, nguy hiểm thì có 2 phương án:

  • Quy định cụ thể chỉ thực hiện phương thức bồi thường, tái định cư căn hộ.
  • Quy định 2 phương thức thường bằng tiền hoặc căn hộ. Nhà nước sẽ tiến hành cưỡng chế khi có từ 50% sở hữu chấp thuận phương án và chủ sở hữu bị cưỡng chế sẽ được bồi thường, hõ trợ bằng tiền với mức giá trị trung bình của cá chủ sở hữu đã chấp thuận. Điều này khuyến khích mọi người vì lợi ích chung để đảm bảo điều kiện sống, nhất là an toàn.

Lúc này, cư dân sinh sống tại các khu chung cư xuống cấp sẽ phải chung sống trong lo sợ cho tới khi quyết định được sửa đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *