Phân Loại Và Cách Sử Dụng Băng Cản Nước

Bạn đã bao giờ nghe tới cụm từ “ băng cản nước” mỗi khi đến các công trình thi công chống thấm và thắc mắc không biết nó có nghĩa là gì? Tại sao nó lại quan trọng mỗi khi thi công một công trình chống thấm.

Qua bài viết dưới đây, Chống thấm Việt Tín sẽ gửi tới các bạn câu trả lời rõ ràng nhất những câu hỏi về Băng cản nước đồng thời chia sẻ tới quý độc giả những sản phẩm băng cản nước tốt nhất tại thời điểm này, kính mời quý bạn và các vị cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Băng Cản Nước Là Gì?

Băng cản nước bản chất là sản phẩm chống thấm được làm từ nhựa PVC có chức năng chèn vào khe co giãn, mạch ngừng trong thi công xây dựng. Sản phẩm có tác dụng ngăn chặn nước thấm qua các vị trí mạch dừng trong các công trình xây dựng.

Băng cản nước PVC được sản xuất hoàn toàn từ nhựa PVC nguyên sinh có độ bền cao trong điều kiện sử dụng. Sản phẩm có độ co giãn tốt, chống được ăn mòn của nước, chống ăn mòn hóa chất và ăn mòn kim loại nên độ bền lên tới hàng trăm năm, đảm bảo giá trị sử dụng lâu dài. Là một tấm đúc nhựa PVC cao cấp khi được thi công đúng kỹ thuật, sản phẩm sẽ nằm sâu vào trong bê tông và phát huy khả năng chống thấm của mình.

Băng cản nước PVC chống thấm  được sử dụng để chèn vào khe co giãn, chèn vào  mạch ngừng thi công giữa móng và cột nhằm ngăn chặn nước thấm qua vị trí này.

Trong thi công chống thấm công trình xây dựng, nhất là chống thấm cho các mạch dừng thì có khá nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên,sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các dự án lớn, nhất là trong hạng mục mạch dùng cho bê tông vẫn là chống thấm bằng băng cản nước .

Bằng phương pháp sử dụng băng cản nước sẽ phần nào giúp giảm đi sự phức tạp khi thực hiện thi công các khối bê tông có kích thước lớn hay những khối bê tông có kết cấu phức tạp. Bởi, những khối bê tông này khi thi công sẽ gặp khá nhiều khó khăn và phải chia ra khá nhiều công việc nên việc thi công không được liền mạch kém hiệu quả.

Việc sử dụng các băng cản nước này sẽ giúp hình thành nên các mạch dừng khi thực hiện thi công bê tông. Giúp cho các nhà thầu sử dụng cốt pha hiệu quả hơn, tránh việc sử dụng lượng cốt pha nhiều gây lãng phí vật liệu, giảm thiểu được chi phí nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao.

Mua băng cản nước ở đâu? Loại nào tốt? Giá bao nhiêu? Xem thêm

Tác dụng của băng cản nước trong chống thấm

Băng cản nước chống thấm PVC có mục đích ngăn cản nước rò rỉ, làm bịt kín các khe giãn nở cũng như các khe nối của các tấm bê tông khi được đổ tại chỗ.

Sử dụng băng cản nước trong chống thấm sẽ tạo ra các mạch ngừng khi thi công bê tông liền khối với điều kiện khí hậu của nước ta,

Làm giảm đi tình trạng giảm đi hiệu suất nhiệt độ làm thủy hóa xi măng khi thực hiện thi công có kích thước lớn làm nứt bê tông.

Giúp việc thi công các tấm bê tông lớn, bê tông có kích thước phức tạp trở nên dễ dàng, đạt hiệu quả cao hơn, gia chủ có thể tiết kiệm chi phí, tránh sử dụng lãng phí quá nhiều cốt pha.

Ứng dụng của băng cản nước

Thời điểm hiện tại có rất nhiều công trình xây dựng sử dụng các sản phẩm bằng cản nước . Hầu hết những loại băng cản nước được công ty cung cấp này đều được sản xuất thành 2 dạng chữ V và chữ O. Mỗi hình dạng lại có chức năng riêng biệt :  chữ V dành cho mạch ngừng của bê tông, dạng chữ O cho các khe co giãn của bê tông

Sử dụng trong công trình thi công có móng giật cấp; mạch ngừng khi thi công sàn, cột sàn; mạch ngừng khi thi công ở dầm; mạch ngừng khi thi công ở vỏ vòm

Sử dụng cho các mạch ngừng khi thi công ở khu vực móng và cột, các mạch ngừng khi thực hiện thi công cho các công trình chạy dài.

Các Loại Băng Cản Nước Tốt Nhất Trên Thị Trường

PVC WATERSTOP V200

PVC Waterstop V200 được sản xuất từ nhựa PVC đàn hồi, chịu nhiệt, chống lão hoá. Băng cản nước PVC Waterstop V200 được thiết kế để xử lý chống thấm cho mạch ngừng của các kết cấu xây dựng.

Băng cản nước V200 có thể trám kín một cách hiệu quả ngay khi bê tông đã bắt đầu đóng rắn.

Với bề mặt của băng cản nước có nhiều gai, gân sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của nước hiệu quả. Khi bạn muốn hàn nối ngay tại công trình cũng dễ dàng hơn.

Kháng hóa chất khá tốt, đặc biệt Sika Waterstop có nhiều dạng để phù hợp cho các khe nối khác nhau.

Băng cản nước PVC chịu được độ kéo, độ đứt và độ giãn dài theo tiêu chuẩn. Waterstop có thể giãn dài gấp 3 lần nên dễ dàng thích nghi với nhiều công trình xây dựng

Dọc theo mép của băng cản nước có các lỗ đục nhằm giúp cho Watertop có thể định vị chắc chắn trong các khối bê tông

Ứng dụng :

Băng cản nước PVC Waterstop V200 dùng thích hợp để trám qua mạch ngừng trong các kết cấu xây dựng của các hạng mục sau : tầng hầm, hồ bơi, tường chắn, bể nước ngầm, bể xử lý nước thải, đường hầm, cống, hầm, hố thang máy…

Chi tiết sản phẩm :

Hình thức : Băng PVC có màu xanh hoặc vàng cuộn 20m

Lưu trữ : Nơi khô ráo tránh nhiệt độ cao

Khối lượng thể tích: ~1.37±0,02 kg/lít.

Độ giãn dài cho tới khi đứt: ≥ 300

Nhiệt độ hàn: khoảng 1800

Khả năng bền nhiệt: tối thiểu 70.

Độ hút nước: 0.04% (ở 230C).

Kháng hóa chất mang tính mặn : nước biển, nước dung dịch kiềm vô cơ, axít vô cơ, dầu và nhiên liệu vô cơ

Bảng giá hiện tại :

PVC Waterstop V250 với giá chỉ từ 85.000/1mét (giá đã có VAT)

Hướng dẫn lắp đặt :

Bước 1 : Định vị vào ván khuôn

PVC Waterstop V200 có thể sử dụng ván khuôn 2 phần (tách ra). Phương pháp này cho phép một nửa V200 nhô ra ngoài trong khi nửa còn lại sẽ được đổ bê tông. Băng cản nước PVC Waterstop V200 sẽ được giữ chặt giữa các ván khuôn.

Bước 2 : Gắn vào cốt thép

Trên PVC Waterstop V200 có những lỗ nhỏ, các lỗ này sẽ định vị Waterstop V200 vào cốt thép bằng dây kim loại và nhờ đó đảm bảo Waterstop V20 không bị dịch chuyển trong quá trình bê tông.

Bước 3 : Đổ bê tông giai đoạn đầu

PVC Waterstop V200 chỉ thực hiện tính năng của mình khi cả hai mặt đều nằm sâu trong bê tông. Phải đầm kỹ để tránh bê tông bị rổ tổ ong

Độ sệt của bê tông không được quá dẻo hoặc quá cứng và cốt liệu có thành phần cỡ hạt thích hợp.

Cần cẩn thận khi đổ bê tông tươi ở những nơi gần PVC Waterstop V200 nếu không Waterstop V20 phải chịu áp lực của bê tông tươi chẳng hạn một đầu có thể bị gập lại. Để tránh tình trạng này áp lực bê tông ở hai bên PVC Waterstop V200 phải bằng nhau.

Bước 4 : Đổ bê tông giai đoạn hai

Cần cẩn thận khi tháo dỡ ván khuôn ở chung quanh PVC Waterstop V200

Phần cuối của Waterstop V200 phải được kiểm tra cẩn thận tránh không bị rổ tổ ong ở điểm dừng, nếu cần thiết phải sửa chữa.

Phải làm sạch phần bê tông bị vương vãi trên Waterstop V200 từ đợt đổ bê tông đầu.

Quy trình thi công tiếp theo thực hiện như ở giai đoạn đầu.

Bước 5 : Hàn

Dùng dao hàn điện để tiến hành việc hàn tại công trường.

Đốt nóng cùng lúc hai mối hàn bằng hai mặt dao của dao hàn cho đến khi PVC trở nên chảy đều.

Lấy dao hàn ra và ngay lập tức ghép hai đầu mối hàn lại với nhau.

Giữ chặt mối nối cho đến khi PVC bị đốt nóng chảy khi nãy nguội và rắn chắc lại.

Kiểm tra xem mối nối có bị hở hoặc không hoàn hảo. Hàn lại nếu cần.

Hư hỏng có thể xảy ra nếu vết cắt không bằng phẳng, không đủ độ nóng, bị bụi,…

Băng Cản Nước PVC V300

Băng cản nước V300 được làm từ nhựa PVC do đó có độ dẻo, độ bền khá tuyệt vời. Chúng thường được sử dụng để đặt giữa, đặt ngoài của bê tông. Đặc biệt, bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy băng cản nước này có lỗ nhỏ chính giữa nên sẽ nhỏ hơn bề dày của mặt bêtông.

Ứng dụng :

Được sử dụng rộng rãi cho các hồ chứa, đập nước, cống nước, hồ bơi, các bể chứa hóa chất,…

Chi tiết sản phẩm :

Màu sắc : Xanh

Độ giãn dài khi đứt: ≥ 300.

Nhiệt độ hàn nối khi thực hiện thi công: o C ≥ 200.

Có khả năng kháng kiềm: Có.

Cường độ kéo: ≥ 13.

Độ hút nước:0.04% ở 23 C)

Mức giá hiện tại :

Băng cản nước PVC V300 được bán với mức giá khoảng 150.000 đồng.

Hướng dẫn lắp đặt :

Cách thức lắp đặt tương đồng với PVC V200

Băng Cản Nước VINSTOP

Băng cản nước PVC Vinstops được chế tạo từ nhựa Polyvinyl clorua (PVC) chịu nhiệt, đàn hồi có chất lượng cao. Sản phẩm được thiết kế để chặn nước thấm qua mạch ngừng thi công, khe co giãn, khe lún trong kết cấu bê tông. Vinstops phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của QCVN

Bề mặt có nhiều gân giúp sản phẩm bám tốt vào bê tông.

Các chỗ giao nhau dễ dàng được cắt và gia cố để phù hợp với từng yêu cầu cụ thể.

Thi công dễ dàng trên công trường

Ứng dụng :

Chống thấm các mạch ngừng thi công, khe lún, khe co giãn, được lắp đặt theo chiều ngang, chiều dọc của khe nhằm ngăn chặn nước thấm qua.

Vinstops được sử dụng cho các kết cấu chứa nước và chặn nước như: bể chứa nước ăn, bể chứa nước thải, đập, bể bơi, tường tầng hầm, sàn tầng hầm, đường hầm, cống, vách thang máy…

Vinstops có nhiều hình dạng, kích thước khác nhau cho phép thi công chống thấm ở bất kỳ kiểu thiết kế nào.

Chi tiết sản phẩm

Màu sắc :Vàng, Xanh, Trắng, Trong

Khối lượng riêng, g/cm3≤ 1,4

Độ cứng Shore A≥ 65

Cường độ chịu kéo, MPa≥ 12

Độ giãn dài khi đứt, %≥ 250

Hướng dẫn lắp đặt

Lắp đặt băng cản nước theo đúng như vị trí đã thiết kế và sử dụng dây thép để buộc cố định. Bê tông khi đổ phải được dầm kỹ xung quanh băng cản nước. Sau đó, tiến hành thực hiện tạo mối nối bằng cách gia nhiệt (180 độ C) để chúng có thể ghép chặt 2 đầu lại với nhau.

Với những chia sẻ trên, bạn đã biết được băng cản nước là gì? Các loại băng cản nước được sử dụng hiện nay. Là một trong những thiết bị, vật dụng không thể thiếu trong thi công chống thấm của các công trình xây dựng. Bạn hãy tận dụng những chia sẻ trên, để có thể chọn được một băng cản nước phù hợp. Mọi câu hỏi thắc mắc xin được đón nhận qua đường dây nóng của Chống Thấm Việt Tín để giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *